ca phe nhan sam Ca phe say lanh CÀ PHÊ NHÂN SÂM CÀ PHÊ SẤY LẠNH

( 11-10-2015 - 04:00 PM ) - Lượt xem: 1680

Việt Nam là thủ phủ café Robusta trên thế giới và người Việt Nam cũng uống café rất nhiều. Nhưng mấy người biết được thế giới uống café ra sao? Mình đang uống loại café nào? Và café ở đâu được ưa chuộng nhất? Về bản chất, café là một thức uống đơn giản – những hạt khô và được nghiền nhỏ trộn với nước nóng và lọc. Nhiều người ít nghĩ về nơi café của họ đến từ đâu hơn là loại chất làm ngọt nào để thêm vào nó. Học hỏi thêm về nguồn gốc café của bạn và nó được trồng và thu hoạch ra sao có thể là một ngành nghiên cứu phong phú và bổ ích. Vị café rất đa dạng phụ thuộc vào nơi hạt được trồng – loại đất, thời tiết, và độ cao tất cả đều ảnh hưởng đến hương vị của tách café cuối cùng. Những hạt café tốt nhất thường được trồng ở những vùng gần xích đạo, vốn có những môi trường lý tưởng cho việc sản xuất và phối trộn các loại café.

Về bản chất, café là một thức uống đơn giản – những hạt khô và được nghiền nhỏ trộn với nước nóng và lọc. Nhiều người ít nghĩ về nơi café của họ đến từ đâu hơn là loại chất làm ngọt nào để thêm vào nó. Học hỏi thêm về nguồn gốc café của bạn và nó được trồng và thu hoạch ra sao có thể là một ngành nghiên cứu phong phú và bổ ích.

Vị café rất đa dạng phụ thuộc vào nơi hạt được trồng – loại đất, thời tiết, và độ cao tất cả đều ảnh hưởng đến hương vị của tách café cuối cùng. Những hạt café tốt nhất thường được trồng ở những vùng gần xích đạo, vốn có những môi trường lý tưởng cho việc sản xuất và phối trộn các loại café.

Café được chia thành 2 loại riêng biệt: Arabica và Robusta

Hạt Robusta, được trồng ở những nơi như Việt Nam và Ấn Độ, có chứa cafein nhiều hơn, vốn đưa tới một hương vị đặc trưng hơn. Cafein cho các hạt cafe vị đắng và chát vốn lấn át những vị cơ bản của nó. Gần như là không thể tìm được loại café nào trên thị trường được làm hoàn toàn từ hạt Robusta bởi vì vị đắng của chúng, tuy nhiên chúng chiếm 40% sản lượng café toàn cầu. Nhiều nhà sản xuất dùng các hạt Robusta để làm café hòa tan và tạo nên hương vị đặc trưng cho café của họ.

Hạt Arabica thường đặc trưng theo vùng miền, do chúng dễ bị biến đổi hương vị hơn nhiều. Nếu bạn đang uống 1 loại café mà được quảng cáo theo địa điểm, hay một loại café sử dụng từ “tinh tế” trong miêu tả, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang uống café từ hạt Arabica.

Bản đồ bên dưới làm nổi bật vài điểm khác biệt trong hương vị của hạt café Arabica ở các vùng trên thế giới. Rất tiếc, trong đây không liệt kê giống Arabica của vùng Lâm Hà, Việt Nam vì chưa được nhiều người biết đến và sản lượng không cao mặc dù so về hương vị thì không thua kém bất cứ loại Arabica nào trên thế giới.

 

Giống café đặc trưng của Hawaii có tên Kona, là một trong những loại Arabica đắt nhất trên thế giới. Có nhiều lý do nhưng một trong số đó chính là café ở đây được sản xuấtthủ công từng mẻ nhỏ với chỉ trong cộng đồng khoảng 1.000 nông dân.

Với đặc trưng đất núi lửa, café ở đây cho vị đậm pha lẫn chút ngọt của trái cây và socola.

 

Café vùng Trung Mỹ với các nước như: Costa Rica, Guatemala, Nicaragua, Mexico. Nhìn chung, café vùng này tương tự như café Nam Mỹ nhưng hạt dẹp hơn và màu sáng hơn.

Mexico là một trong những nước sản xuất café lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tiêu chuẩn hương vị và chất lượng café ở đây rất khác so với những vùng khác trên thế giới.

 

Café Nam Mỹ có ở các quốc gia: Brazil, Colombia, Peru. Những hạt café dậy hương ở đây mang mùi vị của quế, cam quýt và chút vị socola. Không quá đậm cũng không quá nhạt, café ở đây cực kỳ hoàn hảo cho những ai muốn thưởng thức những tách café có đầy đủ hương vị.

 

Café Arabica Châu Phi có ở các nước: Kenya, Ethiopia, Rwanda, Ivory Coast, Uganda. Đậm, đắng và vị nồng, café nơi đây rõ ràng không dành cho người mới biết uống. Mùi vị phức tạp của café nơi đây có thể so sánh với những hương vị khác nhau khi uống vang đỏ, bạn sẽ cảm nhận được vị trái cây, vị ngọt và vị đất.

 

Café Arabica Indonesia được trồng ở các đảo Sumatra, New Guinea, Sulawesi. Café ở đây là một trong những loại café khó uống nhất, với những vị được miêu tả phổ biến như vị đất, vị da rùa và nấm mốc. Vị café sẽ còn đọng lại trên lưỡi của bạn hàng tiếng đồng hồ, với vị chát và chua của axit.

Không thể nói gì hơn ngoài từ: tuyệt vời và là một trong những tuyệt phẩm mà thế giới